Học bổng Darmasiswa: Trải nghiệm học tập ở Universitas Indonesia

Học bổng Darmasiswa đã bắt đầu vào mùa mới. Mình tin đây là thời điểm thích hợp nhất để viết về ngôi trường mình đã theo học trong 1 năm tại Indonesia: Universitas Indonesia (University of Indonesia).

Universitas Indonesia: Một phút “biết tuốt”

Thứ hạng

Như “truyền thống” của giáo dục nước ngoài, trường dính đến tên quốc gia chắc chắn “không phải dạng vừa đâu”. UI được coi như trường đại học quốc dân, xếp #1 tại Indonesia, #34 châu Á.

Vị trí

UI có 2 campus, campus chính (nơi mình học) ở Depok, campus còn lại dành cho bậc thạc sĩ đặt tại Jakarta. Từ campus chính, bạn có thể bắt tàu điện (KRL – commuter line/komuter line) đến Jakarta và các vùng lân cận rất tiện lợi do ngay trong khuôn viên trường có trạm tàu luôn. Khuôn viên trường rất rộng, nên đúng ra 80% diện tích UI nằm ở Depok, 20% còn lại trải sang Nam Jakarta rồi, nên bạn không cần lo lắng là “vùng sâu vùng xa” gì.

WhatsApp Image 2017-11-15 at 22.21.42
Vé lên tàu điện. Ảnh em Khoa chụp.

Danh tiếng

Lễ kỉ niệm ngày thành lập trường có tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tới dự, đủ khủng chưa nào? Mình còn từng gặp một bạn quê ở mãi đảo Papua cũng theo học ở UI. Papua tới Jakarta còn lâu và đắt đỏ gấp mấy lần từ Jakarta sang Tokyo nữa.

Những cái nhất

 • Xanh nhất: Khuôn viên trường cực kỳ xanh, phải đến 70% diện tích là cây xanh. Lúc đầu mình cứ tưởng là đây vốn dĩ một khu rừng, sau đó mới xây thêm trường học, hóa ra là ngược lại. Từ một khu đất có người sinh sống, nhà nước quyết định di dời dân, xây trường, trồng cây.

img_4912-1

 • Trường duy nhất có xe bus: Trường siêu rộng luôn các bạn ạ, thế nên mới có xe bus trong khuôn viên trường để đưa sinh viên từ khoa này tới khoa khác. Nếu cuốc bộ quanh chu vi thì mất khoảng 1 tiếng hơn. FTU của mình chỉ rộng bằng 1 khoa ở UI thôi.
 • Thư viện lớn nhất Đông Nam Á: “Thư viện nước người ta” không bao giờ làm chúng ta thất vọng.

Universitas Indonesia trong học bổng Darmasiswa

Những cái mình nói ở trên có thể áp dụng cho bất cứ sinh viên nào ở UI cũng được. Nhưng tính riêng về học bổng Darmasiswa, điều mang mình đến Indo và điều các bạn đang tìm hiểu, thì UI có tốt?

Sinh hoạt phí

Mức học bổng mà Darmasiswa dành cho khu vực thành thị là 2.950.000 rupiah. Depok không quá đắt đỏ như Jakarta, nhưng nhìn chung cũng… gần bằng. Với mức tiền trên, mình vẫn có thể dành dụm tiền để đi du lịch này kia, nhưng bạn mình thì tháng nào cũng phải gọi viện trợ từ nhà. Quan trọng nhất vẫn là cách tiêu mà phải không? Mình liệt kê ra một số chi phí để bạn tham khảo:

 • Tiền nhà: (Darmasiswa bắt buộc phải sống ở Depok, cho nên không được sống ở KTX do KTX lại nằm ở Nam Jakarta) 650k rupiah/tháng đủ nội thất (bàn ghế, bàn trang điểm, giường, tủ quần áo, WC trong), không điều hòa, bao toàn bộ điện nước và tiền gas của bếp chung. Nếu có điều hòa, thường mức giá nhà ít nhất là 1 triệu rupiah. Sống ở các khu residence thì giá tầm 1tr3 rupiah trở lên.
img_7810
Một chiếc selfie nhân ngày chuyển sang nhà mới. Đây là cái gương ở sảnh chung, phía bên phải là cái đồ phơi quần áo (thấp bé) điển hình khi thuê nhà ở Indo.
 • Tiền ăn: ăn ngoài mấy quán bình dân sẽ dao động từ 10-20k rupiah, cũng không đắt mấy. Mình ít ăn ngoài lắm, đa phần là tự nấu nhưng giá cũng không rẻ hơn ăn ngoài đâu.
 • Tiền giặt là: khoảng 5-7k rupiah/kg. Thường là mình sẽ giặt tay, nên khoản này không mất.
 • Tiền nước uống: 17k rupiah/bình. Cái bình nước ở Indo siêu ngu ngốc ý, nó không có sẵn vòi nước để nhấn như Việt Nam đâu. Nên là bạn phải mua thêm 1) cái vòi để xịt lên như pistol, mỗi lần muốn uống nước là tập cơ tay, hoặc 2) bình lọc nước có chế độ đun nước nóng luôn.
 • Tiền đi lại: KRL thì 3-5k rupiah/lượt tùy độ gần xa, Grab hay Gojek thì giá cũng tương đương như ở nhà.

Hết rồi, đó là một số chi phí chung mà mình nghĩ mọi người nên biết, còn lại là chi phí cá nhân thôi.

Chương trình học trong học bổng Darmasiswa

Khác với nhiều trường, Darmasiswa ở UI không có lớp học riêng mà sẽ học cùng với những người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Indo khác và xếp chung vào một khóa gọi là BIPA (Bahasa Indonesia untuk Penutur Asing, nghĩa là Bahasa Indonesia dành cho người nước ngoài). Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý về chương trình học tại đây nhé:

 • Thời gian học. Darmasiswa ở UI có lẽ là một trong những nơi hiếm hoi học đến tận 3 kỳ. Do đó, trong khi bạn bè mình cũng là Darmasiswa từ các trường khác đã về nhà vì chỉ phải học 2 kỳ thì mình vẫn ngày ngày mài mông ở trường. Kỳ 1: giữa tháng 9 – đầu tháng 12, kỳ 2: đầu tháng 1 – đầu tháng 4, kỳ 3: đầu tháng 5 – cuối tháng 8 (do giai đoạn này có kỳ nghỉ dài của người Indo nên việc học cũng giãn ra lâu hơn).
 • Các môn học. BIPA ở UI cho bạn học 5 môn: Menyimak (Nghe), Berbicara (Nói), Membaca (Đọc), Menulis (Viết) và Tata Bahasa (Ngữ pháp). Mình học từ thứ 2 tới thứ 6, 8 rưỡi sáng tới 1h chiều.
 • Khối lượng kiến thức. Rất nặng nhé, bạn cần chú ý. Trong đám bạn Darmasiswa của mình ở UI thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để hoàn thành chương trình đâu. Từ buổi học đầu tiên, giảng viên dạy hoàn toàn bằng tiếng Indo, mà mình khi đó một chữ bẻ đôi cũng không biết. Thế rồi cũng qua hết ấy mà. Tiếng Indo nhìn chung về ngữ pháp giống tiếng Việt lắm, nên trong đầu bạn nghĩ gì bằng tiếng Việt, dịch word by word là ra tiếng Indo. Các trường khác Darmasiswa học kiểu cưỡi ngựa xem hoa, còn ở UI thì học trầy vi tróc vẩy. Nói thế thôi, chứ sau giờ học mình chẳng mấy khi học bài cũ cả, vẫn ngon lành.
 • Giảng viên. Siêu dễ thương và gần gũi sinh viên. Nếu không có các thầy cô thì chẳng bao giờ mình có thể có khả năng về tiếng Indo được như ngày hôm nay. Các thầy cô vẫn comment FB/Instagram của mình đều đều, làm mình rất muốn quay lại Indo để gặp họ.
IMG_7639
Trong đây có “tận” 2 giảng viên đấy nhé!
 • Chất liệu bài giảng. Cực kỳ thú vị nhé, nhiều lần mình phải thốt lên “Thế này mới là học ngôn ngữ và văn hóa chứ!”. Kiểu học nghe là có “khách mời” đến giao lưu là thường xuyên, học đọc về món ăn truyền thống Indo, ra ngoài lớp học một cái, ơ lạ chưa kìa, đúng những món ấy ê hề luôn, chỉ việc xơi!
 • Môn ngoại khóa. Là sinh viên BIPA, bạn sẽ được học thêm Menari (múa truyền thống Indo), Membatik (nghệ thuật nhuộm vải truyền thống), Arumba/Gamelan (chơi nhạc cụ truyền thống Indonesia, bao gồm cả nhạc cụ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể mang tên Angklung).
30653042_1857650640975940_138304964907761664_n
Hóa thân thành một chú chim cực kỳ màu mè luôn nè!

Tạm vậy đi! Nếu các bạn muốn hỏi gì thêm về UI, mình không ngại chia sẻ đâu, vì UI tuyệt vời mà <3.

Các bài khác trong chuỗi bài về học bổng Darmasiswa của mình:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s